những công dụng tuyệt vời chỉ có ở cà rốt và những lưu ý khi sử dụng cà rốt

Cà rốt là loại cậy có củ rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Thành phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, muối khoáng, đặc biệt phải kể đến vitamin C cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sử dụng cà rốt để đạt được hiệu quả tốt nhất cũng cần phải bỏ túi một số lưu ý nhất định, bởi nếu sử dụng không đúng cách hoặc ăn quá nhiều cà rốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vậy cà rốt là gì? Và sử dụng, chế biến như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Lời giải đáp sẽ được fpt-hcm.com.vn chia sẻ ngay trong bài viết này.

Cà rốt là loại cậy có củ rất quen thuộc

Cà rốt: bạn có hiểu hết về nó?

Cà rốt là loại cây có củ, được sử dụng phổ biến như một loại lương thực chế biến thực phẩm hàng ngày. Chúng thường được trồng nhiều ở vùng ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, cà rốt được trồng nhiều ở Đà Lạt.

Cà rốt được ưa chuộng làm thực phẩm hàng ngày trong bữa cơm gia đình bởi thành phần có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin B, vitamin C, vitamin A, canxi, phốt-pho, kali, natri, một lượng nhỏ kháng chất và protein. Song song đó, cà rốt cũng có chứa một hàm lượng canxi hỗ trợ cho quá trình phục hồi, phát triển của xương rất hiệu quả.

Không những vậy, hàm lượng hoạt chất có trong cà rốt còn có tác dụng hỗ trợ gan thải độc, lọc sạch gan, nhanh lành vết thưỡng cũng như giúp điều trị các vấn đề về tim mạch, bệnh huyết áp và cải thiện thị lực, nâng cao sức khỏe cho mắt ở người già.

Nhờ sở hữu một hàm lướng lớn các chất dinh dưỡng nên cà rốt thường được các chị em phụ nữ lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày cho bữa ăn của cả gia đình, chúng thường được chế biến dưới nhiều dạng như canh súp, món hầm, làm nước ép hoặc cũng có thể được dùng để ăn trực tiếp như những loại trái cây thông thường khác.

Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời chỉ có ở cà rốt

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua tác dụng ăn cà rốt giúp sáng mắt và cải thiện thị lức rất hiệu quả, điều trị các trường hợp thiếu vitamin A, chống còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Thế nhưng bấy nhiêu đó chưa đủ để nói hết về những công dụng tuyệt vời mà cà rốt mang lại cho đời sống của chúng ta, thực tế những nghiên cứu đều cho thấy cà rốt có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết hết. Cùng tìm hiểu những công dụng của chúng ngày sau đây:

Cà rốt Giúp sáng mặt/ cải thiện thị lực hiệu quả

Nhắc đến cà rốt, chắc hẳn ai cũng sẽ nhắc tới công dụng cải thiện thị lực hiệu quả của loại củ này đầu tiên. Bởi trong cà rốt có chứa một hàm lượng lớn chất beta-carotene, là một chất pha màu tuyệt vời có tác dụng giúp chuyển đổi thành vitamin A khi thức ăn tiêu hóa vào trong cơ thể.

NhiỀU người thường sử dụng nước ép cà rốt như một thức uống hàng ngày để cải thiện thị lực của mình, vừa đơn giản, vừa an toàn lại mang lại hiệu quả rất tích cực. Thêm một lưu ý khi mua cà rốt, hãy lựa nhưng củ nào có phần bên ngoài sẫm thì nó có chứa nhiều beta-carotene hơn so với những củ khác.

Cà rốt Kháng khuẩn/ ngăn ngừa vi khuẩn hiệu quả

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên bởi cà rốt là một trong số những loại thực phẩm được xếp vào Top thực phẩm giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công cơ thể hiệu quả. Hiểu một cách đơn giản, thành phần trong cà rốt giúp ngăn chặn và đẩy lùi không cho các loại virus có cơ hội thâm nhập vao trong cơ thể. Sử dụng cà rốt mỗi ngày song song với các loại rau, củ, quả, trái cây khác giúp nâng cao sức đề kháng cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt.

Cà rốt Cải thiện sức khỏe cho da, tóc và răng miệng

Không cần phải bỏ ra một khoản chi phí hàng tháng để mua các sản phẩm chống lão hóa trên thị trường, bạn vẫn có thể tư chăm sóc da ngay tại nhà an toàn và hiệu quả bằng cách sử dụng nước ép cà rốt mỗi ngày để làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần vitamin A có trong cà rốt còn được phát hiện có thể cải thiện, phục hồi làn da dưới những tác động từ ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, nước ép cà rốt cũng có tác dụng tốt với những trường hợp sức khỏe tóc yếu, hay gãy rụng bởi cà rốt chó chứa hàm lượng canxi rất tốt cho quá trình phát triển cả xương, răng và móng tay.

Cà rốt Ngăn chặn và phòng ngừa ung thư

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời trên, cà rốt còn được biết đến với tính năng tuyệt vời giúp giảm các vấn đề liên quan tới ung thư, đẩy lùi các tế bào ung thư không cho chúng có cơ hổi hình thành và phát triển trong cơ thể, đặc biệt cà rốt rất thích hợp cho những trường hợp điều trị ung thư vú, ung thư ruột nhờ thành phần hoạt chất falcarinol, Beta-carotene có trong cà rốt.

Cơ chế hoạt động của chúng là các hoạt chất falcarinol, Beta-carotene khi vào trong cơ thể sẽ tự động kết hợp với các gốc tự do có trong cơ thể và ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của những tế bào ác tính.

Hỗ trở khử độc và lọc sạch gan

Bạn có biết cà rốt có chứa số lượng nước lớn, chúng chiếm tới 87% và cò tác dụng khử độc rất hiệu quả. Do đó, người ta thường sử dụng cà rốt vào thực đơn hàng ngày giúp cơ thể khử độc cũng như lọc sạch gan hiệu quả, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Giúp điều hòa hệ tim mạch khỏe mạnh

Ngoài những công dụng trên, cà rốt còn có khả năng chống lại các cơn đau tim, cải thiện hoạt động của hệ tim mạch cũng như ngăn ngừa các cơn đột quỵ đến bất ngờ.

Bỏ túi những lưu ý để sử dụng cà rốt hiệu quả

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời có lợi cho sức khỏe, để sử dụng cà rốt hiệu quả bạn cần phải bỏ túi cho mình những lưu ý cần thiết sau:

Hạn chế ăn cà rốt với ớt tươi

Cà rốt và ớt tươi là hai loại thực phẩm hạn chế ăn chung với nhau, bởi cà rốt rất giàu Beta – carotene lẫn vitamin C mà ớt thì lại có số lượng lớn vitamin C trong đó, nếu kết hợp vào sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm này.

Không chế biến cà rốt chung với giấm chua

Cà rốt vốn là loại thực phẩm kỵ axit, do đó không nên chế biến cá rốt với các loại thực phẩm khác có tính axit, đặc biệt là giấm, chanh,…bởi axit khi gặp hoạt chất carotene có trong cà rốt sẽ phá hủy toàn bộ dưỡng chất vốn có trong cà rốt, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Không nấu cà rốt chung với củ cải trắng

Mặc dù cà rốt và củ cải trắng đều là hai loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu kết hợp cả hai loại củ này nấu chung với nhau sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của chúng, khiến cho vitamin C phân giải enzyme có trong cà rốt phá hủy vitamin C trong củ cải trắng và ngược lại. Bên canh đó, thành phần hoạt chất ở hai loại củ này đều không chịu được nhiệt độ cao, chúng sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao 70 độ C.

Như vậy có thể thấy được cà rốt là một loại cây có củ giàu chất dinh dưỡng vừa rẻ, vừa an toàn lại rất có lợi cho sức khỏe. Hy vọng nhựng thông tin hữu ích về cà rốt mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ có ích với tất cả mọi người.  Hãy sử dụng cà rốt đều đặn trong thực đơn hàng ngày và có điều độ để giúp cải thiện sức khỏe của cả gia đình.

Tin cùng chuyên mục