Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước khi thiết kế website?

Thiết kế website là một trong những hạng mục quan trọng trong thời điểm mà nhà nhà mua hàng online, người người mua hàng online. Thiết kế website thu hút không chỉ giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả mà còn giúp thương hiệu quảng bá hình ảnh. Nhưng cần chuẩn bị gì trước khi thiết kế website, chi phí để sở hữu website là gì, tìm kiếm các website tham khảo ở đâu? Cùng Fpt-hcm.com.vn tìm hiểu dưới đây:

1. Chuẩn bị trước khi thiết kế website

Chuẩn bị trước khi thiết kế website

1.1. Nội dung

Thông tin thể hiện trên website doanh nghiệp cần chuẩn bị: giới thiệu chung về doanh nghiệp, thông tin liên hệ, thông tin đối tác/khách hàng; thông tin chung về sản phẩm/dịch vụ; thông tin thể hiện trên từng trang con.

Thông tin càng đầy đủ, càng chi tiết sẽ giúp cho các thiết kế minh hoạ phù hợp hơn.

1.2. Hình ảnh

Hình ảnh là yếu tố bắt buộc cần có trên website để thu hút phần nhìn của người dùng. Hình ảnh cần chuẩn bị: hình ảnh doanh nghiệp, hình ảnh sản phẩm/dịch vụ, hình ảnh về hệ thống máy móc nếu có, hình ảnh nhân sự,…

Nếu doanh nghiệp không muốn đưa hình ảnh thực tế có thể sử dụng hình ảnh minh hoạ. Tuy nhiên, hình ảnh sản phẩm yêu cầu hình ảnh chụp chân thực, nhiều góc cạnh để khách hàng có thể tin tưởng và ra quyết định mua hàng.

Trường hợp doanh nghiệp chưa có hình ảnh chất lượng, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ chụp hình công ty, chụp hình sản phẩm uy tín.

1.3. Sitemap

Sitemap của một website chính là việc thống nhất các trang con trên website. Website gồm bao nhiêu trang, là trang gì, nội dung cho các trang là gì. Từ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng định hướng nội dung, tìm hình ảnh và tính toán chi phí thiết kế.

1.4. Tính năng website

Website để vận hành theo ý doanh nghiệp không chỉ có thiết kế thu hút mà cần được lập trình tính năng. Doanh nghiệp cần tham khảo tính năng website cơ bản và dựa theo yêu cầu của mình để đưa ra yêu cầu tính năng lập trình website. Từ đó, bộ phận thiết kế sẽ báo giá chi tiết cũng như đề xuất phương án hợp lý.

1.5. Tìm đơn vị thiết kế

Sau khi có định hướng rõ ràng về thiết kế, về tính năng, doanh nghiệp cần tìm kiếm đơn vị thiết kế website phù hợp. Thông qua các nền tảng tìm kiếm, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm các đơn vị thiết kế website ở top đầu. Việc của doanh nghiệp là trao đổi mong muốn với họ để được đề xuất báo giá và tư vấn chi tiết.

2. 04 chi phí để sở hữu một website doanh nghiệp đã biết

2.1. Tên miền (domain)

Tên miền (domain)

Tên miền có dạng: .com/.vn/.net…là địa chỉ truy cập của website. Địa chỉ này, người dùng có thể gõ trên các ứng dụng web để tìm thấy website của doanh nghiệp. Chi phí tên miền doanh nghiệp cần thanh toán lần đầu để mua và thanh toán theo năm.

Tên miền cần được chọn tên miền có sẵn và có thể là tên thương hiệu để người dùng dễ dàng ghi nhớ.

2.2. Hosting

Hosting/VPS được hiểu là nơi lưu trữ mọi dữ liệu tạo nên website của bạn. Khi sử dụng các gói hosting sẽ giúp cho website có thể truy cập trên internet. Tuy nhiên, hosting có nhiều gói khác nhau, doanh nghiệp khó lòng tự đánh giá được mình cần gói nào là phù hợp. Hãy nhờ đến sự tư vấn của đơn vị cung cấp hosting hoặc đơn vị thiết kế website.

Chi phí hosting cũng trả một lần và gia hạn mỗi năm một lần để website được vận hành liên tục.

2.3. Thiết kế giao diện website

Thiết kế giao diện website

Chi phí thiết kế website phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Biên tập nội dung website, chụp hình sản phẩm, số lượng giao diện trang con. Doanh nghiệp thuê hạng mục nào sẽ tính chi phí hạng mục đó.

2.4. Lập trình website

Chi phí lập trình sẽ phụ thuộc 2 yếu tố: độ phức tạp của giao diện và các tính năng của website. Tính năng càng phức tạp đòi hỏi chi phí càng cao.

Tóm lại, trong 4 chi phí kể trên, chi phí tên miền và hosting là chi phí doanh nghiệp phải chi trả hàng năm để đảm bảo website được vận hành. Riêng chi phí thiết kế và chi phí lập trình sẽ trả một lần và dùng trọn đời.

3. Cách tìm mẫu thiết kế website tham khảo

3.1. Gõ từ khoá trên Google

Bạn kinh doanh quần áo thời trang nữ, bạn gõ từ khoá mặt hàng kinh doanh đó lên Google. Kết quả sẽ trả về các trang web đang kinh doanh mặt hàng thời trang đó. Bạn hãy click vào top 10 trang web đầu để tham khảo xem cách họ trình bày sản phẩm, cách họ chụp hình sản phẩm, các trang liên kết với nhau ra sao, cách thức mua hàng, thanh toán ra sao.

Sau khi xem cỡ 10 trang như vậy, bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về chiếc website tương lai của mình rồi đó.

3.2. Xem website của những đối thủ cạnh tranh

Khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, bạn chắc hẳn sẽ biết mình sẽ phải cạnh tranh với ai cùng mặt hàng, cùng phân khúc và đôi khi cùng cả khu vực. Không sao.

Hãy truy cập trực tiếp vào website của đối thủ để nghiên cứu xem cách họ quảng bá sản phẩm ra sao. Đồng thời phân tích cả những nhược điểm mà tới đây khi làm website của mình bạn có thể tham khảo.

3.3. Thông qua đơn vị thiết kế website

Tìm kiếm được đơn vị thiết kế website uy tín trên thị trường, ngoài việc đề nghị họ gửi đề xuất, báo giá, hãy đề nghị họ gửi những mẫu website cùng ngành nghề. Điều này sẽ giúp bạn tham khảo thêm ngoài những kênh bạn vừa xem phía trên.

Trên đây là một vài gợi ý giúp cho những doanh nghiệp mới bắt đầu hiểu về thiết kế website, hiểu về việc thiết kế website cần chuẩn bị những gì, cách thức tìm kiếm các mẫu website ra sao. Tuy nhiên, để không lãng phí thời gian, bạn hãy tìm kiếm dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp. Ở đó, bạn được tư vấn, định hướng, đề xuất cụ thể, dễ hiểu nhất. Thời gian còn lại bạn dành cho việc phát triển sản phẩm, bán hàng thay vì tìm kiếm những thứ ngoài chuyên môn.