Những câu hỏi thường gặp về thiết kế catalogue cho doanh nghiệp

Đối những doanh nghiệp mới, việc thiết kế catalogue sẽ gặp phải nhiều vấn đề ở lần đầu tiên. Dưới đây Fpt-hcm.com.vn sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về thiết kế catalogue giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhất trước khi triển khai hạng mục này.

Catalogue là gì?

Catalogue là gì

Catalogue hay catalog là một trong số những tài liệu bán hàng cần thiết ở các công ty kinh doanh về sản phẩm/dịch vụ. Cuốn catalogue chủ yếu cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp giúp khách hàng tra cứu thông tin và tìm hiểu chi tiết về 1 sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Một cuốn catalogue thường gồm từ 16 – 20 trang tuỳ theo số lượng sản phẩm/dịch vụ và tuỳ theo mức độ chi tiết cho từng sản phẩm/dịch vụ. Lưu ý số trang catalogue cần chia hết cho 4 để đảm bảo không có trang trắng khi in ấn.

Thiết kế catalogue thường đẹp mắt, ấn tượng, phân cấp sản phẩm/dịch vụ rõ ràng để người xem dễ nhìn. Điểm khác biệt nhất của catalogue là thông tin toàn bộ cuốn chủ yếu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Catalog hay catalogue?

Catalog hay catalogue

Lần đầu làm catalogue, doanh nghiệp nào cũng băn khoăn đọc, viết sao cho chuẩn: catalog hay catalogue.  Lý giải về điều này, cùng tìm hiểu về hai từ tiếng Anh này.

Theo tiếng Anh, catalog hay catalogue đều có nghĩa chỉ danh sách 1 nhóm dịch vụ hay danh sách được chia thành từng nhóm. Như vậy, về ý nghĩa, 2 từ có ý nghĩa giống nhau: chỉ danh sách 1 nhóm hàng hoá, dịch vụ nào đó.

Tiếp đến về mặt phát âm. Dù catalogue có âm cuối “ue” so với catalog, nhưng lại là âm câm. Do đó catalog hay catalogue đều có cách phát âm giống nhau: [‘kætəlɔg].

Catalog là từ Anh – Mỹ nên thường được sử dụng phổ biến ở Mỹ, còn catalogue là từ Anh – Anh nên thường được sử dụng nhiều ở Anh và các nước bên ngoài Mỹ.

Khi tra cứu trên công cụ tìm kiếm Google, catalog cho kết quả nhiều hơn catalogue. Như vậy có thể thấy catalog phổ biến hơn so với catalogue.

Tại Việt Nam, mọi người thường gọi catalog là ca-ta-lo.

Tóm lại, catalog hay catalogue đều đúng, dùng từ nào cũng được. Tuy nhiên, từ catalog ngắn gọn hơn nên được dùng phổ biến hơn. Khách hàng hoàn toàn an tâm về việc sử dụng một trong hai từ nhé.

Catalogue có mấy loại?

Khi thiết kế catalogue doanh nghiệp cần chú ý đến mong muốn của mình. Thiết kế catalogue để in ấn hay chỉ cập nhật trên nền tảng online. Sở dĩ cần lưu ý vì hiện nay có hai loại catalogue chính: catalogue giấy và catalogue điện tử.

Với catalogue giấy, ngoài việc thiết kế đẹp mắt, doanh nghiệp cần lưu ý đến chất liệu giấy, số lượng in, công nghệ in, gia công sau in sao cho vừa chất lượng vừa tiết kiệm chi phí.

Với catalogue điện tử hay còn gọi là catalogue online, doanh nghiệp chủ yếu thiết kế đẹp mắt và cập nhật trên nền tảng online. Tuy nhiên, hạn chế của catalogue online là không phải đơn vị thiết kế catalogue nào cũng rành về kỹ thuật và cũng không phải khách hàng nào cũng thích ứng dụng online. Đôi khi họ thích lật mở bản in ấn để dễ nhìn, tiện lựa chọn.

Dù là loại nào thì việc thiết kế catalogue cũng cần đảm bảo đẹp, thu hút và ấn tượng để giúp doanh nghiệp thể hiện sản phẩm/dịch vụ tốt nhất.

Kích thước catalogue có mấy loại?

Kích thước catalogue khổ A4 khổ đứng là 21 x 29.7cm.

Kích thước catalogue A4 khổ ngang là: 29.7 x 21cm.

Kích thước catalogue khổ vuông là: 10 x 10 cm, 15 x 15 cm

Kích thước catalog khổ A5 thường là: 14.5 x 20.5 cm

Thông thường kích thước được chọn phổ biến là A4, A5 để vừa với khổ giấy in giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực doanh nghiệp yêu cầu riêng khác nhau, lựa chọn kích thước in ấn khác nhau.

Thiết kế catalogue chuyên nghiệp có tác dụng gì?

Một cuốn catalog chuyên nghiệp mang lại rất nhiều tác dụng trong đó một số lợi ích nổi bật như:

  • Giúp khách hàng tra cứu danh mục sản phẩm/dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng.
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh.
  • Là tài liệu bán hàng hiệu quả, thuyết phục khách hàng sử dụng hoặc mua hàng chủ động.
  • Quảng bá hình ảnh thương hiệu khi thiết catalogue với những dấu hiệu nhận diện rõ ràng.

Bố cục cuốn catalogue gồm những gì?

Thông tin trong toàn bộ cuốn catalog chủ yếu về sản phẩm/dịch vụ. Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng nhất đến việc trình bày chi tiết sản phẩm/dịch vụ. Bố cục một cuốn catalogue thường gồm:

Trang 1- bìa đầu; trang 2 – giới thiệu doanh nghiệp; trang 3 – mục lục; trang 4,5,6,..- chi tiết sản phẩm/dịch vụ; trang cuối – bìa.

Báo giá thiết kế catalogue phụ thuộc yếu tố nào?

Báo giá thiết kế catalogue

Thiết kế catalogue không đơn giản là việc sắp xếp hình ảnh sản phẩm/dịch vụ, trình bày nội dung. Đó còn là quy trình nhiều bước gồm: biên tập nội dung, dịch thuật, chụp hình sản phẩm, thiết kế, in ấn. Ngay từ đầu, trước khi thuê thiết kế catalogue doanh nghiệp hãy định hướng về những hạng mục mình sẽ thuê.

Để nhận được đề xuất báo giá chi tiết, doanh nghiệp cần thống nhất các vấn đề sau:

  • Thiết kế catalogue bao nhiêu trang?
  • Doanh nghiệp có đăng ký gói Biên tập nội dung hay dịch thuật không?
  • Doanh nghiệp có đăng ký chụp hình catalogue không hay đã có hình ảnh chất lượng.
  • In catalogue số lượng bao nhiêu, chất liệu gì?

Như vậy, doanh nghiệp đã có hình dung cơ bản về việc thiết kế catalogue phải làm những gì. Mặc dù, thiết kế catalogue trải qua nhiều bước, cần nhiều yếu tố nhưng nếu doanh nghiệp thuê dịch vụ thiết kế catalogue trọn gói, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí. Và đặc biệt cuốn catalogue thành phẩm sẽ đảm bảo nhất quán, chất lượng giúp doanh nghiệp tự tin quảng bá.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế catalogue